Tổng quan về cây Hương thảo

Cây hương thảo là một loại cây bụi hấp dẫn với lá kim và hoa màu tím rực rỡ. Những bông hoa của cây hương thảo tồn tại suốt mùa xuân và mùa hè, lấp đầy không khí với một mùi thơm thoang thoảng. Tên khoa học của cây hương thảo là Rosmarinus officinalis, dịch nghĩa là sương mù của biển, vì lá của nó có màu xanh xám giống như sương mù với vách đá biển Địa Trung Hải, nơi cây bắt nguồn.

       

Loại thảo mộc xinh đẹp này có rất nhiều tác dụng tốt đối với con người. Cây vừa đuổi muỗi, an thần, trị bệnh, làm gia vị, làm nước hoa, … lại còn có thể thanh lọc không khí, là cây phong thủy may mắn. Đồng thời, đây cũng là cây cảnh trang trí rất đẹp mà nhiều ưa chuộng trồng trong nhà.

Việc trồng và chăm sóc cây hương thảo cũng rất dễ dàng. Khi trồng cây hương thảo, chỉ cần cung cấp cho chúng đất thoát nước tốt, cát và ít nhất sáu đến tám giờ có ánh sáng mặt trời. Những cây này phát triển mạnh trong môi trường ấm và ẩm ướt và không thể chịu được nhiệt độ cực lạnh. Nên tốt hơn khi trồng cây hương thảo nên đặt chúng trong các chậu hoặc thùng chứa, có thể đặt dưới đất và dễ dàng di chuyển trong nhà khi trời quá lạnh.

Các bạn hãy theo dõi bài viết hướng dẫn chi tiết cách trồng và chăm sóc cây Hương Thảo cho vườn nhà thơm ngát.

Cách trồng: chọn cây và nhân giống hương thảo

Chọn cây:

           

Điều đầu tiên đặc biệt quan trọng trong việc trồng cây Hương Thảo là chọn cây. Có nhiều loại Hương Thảo với những đặc điểm riêng biệt. Có những cây phát triển cao và rậm, một số cây có xu hướng leo. Cây có hoa màu tím, cây lại có hoa sắc xanh hoặc trắng. Người ta ưa chuộng nhất là loại thân thẳng trồng chậu hoặc nở hoa tím.

Bạn có thể đến các cửa hàng bán cây uy tín để mua cây Hương Thảo trồng sẵn. Nếu muốn nhân giống cây trồng nhiều hơn ra vườn, nên sử dụng phương pháp giâm cành. Có người sẽ chọn cách gieo hạt cây Hương Thảo. Tuy nhiên, nhánh chiết sẽ dễ phát triển thành cây Hương Thảo hơn là hạt giống và cũng tốn ít thời gian trồng.

Nhân giống:

Người ta thường nhân giống cây Hương Thảo bằng cách Giâm cành.

Các bước thực hiện như sau:

  • Chọn nhánh cây khỏe mạnh, dùng kéo cắt một đoạn khoảng 10cm.
  • Tuốt sạch lá ở đoạn cắt, khoảng 3-4cm.
  • Cắm cành cây vào ly nước lạnh, nước không ngập đến lá (để tránh úng lá).
  • Bạn cũng có thể cho vào ly nước một ít thuốc kích mọc rễ để rút ngắn thời gian.
  • Đặt nhánh cây nơi khô thoáng, có ánh sáng nhẹ, đợi tầm 3 tuần, khi nhánh Hương Thảo mọc rễ thì mang trồng xuống đất.

                         

Kỹ thuật trồng cây bằng phương pháp giâm cành nên được thực hiện khi khí hậu ấm áp, vào cuối xuân hoặc đầu thu. Tránh trồng vào mùa hè quá nóng hoặc đông khá lạnh. Cây Hương Thảo mới trồng sẽ mang đặc tính từ cây mẹ đã chiết nhánh.

Yêu cầu về đất trồng cây Hương Thảo là đất tơi xốp, đủ ẩm nhưng thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Bạn nên tạo hỗn hợp đất bao gồm:

  • 50% đất dinh dưỡng Tribat trồng cây
  • 20% tro trấu
  • 15% xơ dừa hoặc mùn cưa đã xử lý vi sinh
  • 10% phân bò hoại mục (không cần quá nhiều vì đất Tribat đã có sẵn chất dinh dưỡng)
  • 5% nấm ủ Trichoderma (ngăn chặn tuyến trùng, nấm bệnh gây ra hiện tượng vàng lá thối rễ.

              

(Đem cành cây đã ra rễ nhiều trồng vào chậu đất)

                

(Đặt cây con vừa trồng ở nơi mát mẻ)

>> Xem thêm cách trồng và nhân giống cây hương thảo tại đây

Cách chăm sóc cây Hương Thảo

Nắm vững cách trồng cây Hương Thảo, bạn còn cần hiểu rõ nên chăm sóc cây như thế nào, cây cần những điều kiện gì để sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Tưới nước

                                     

Cây Hương Thảo ghét đất ẩm ướt nên bạn không cần tưới quá nhiều nước. Thời điểm thích hợp để tưới nước là vào sáng sớm, tưới vừa đủ ướt đất trong chậu là được. Nếu thời tiết hanh khô và nóng thì vào chiều mát nên tưới thêm một ít. Cần lưu ý vấn đề thoát nước cho cây. Chậu trồng cây nên có lỗ thoát nước để cây không ngập úng thối rễ.

Ánh sáng và nhiệt độ

                                   

Cây Hương Thảo trồng ngoài vườn hay trong nhà đều được. Tuy nhiên, nếu trồng cây ngoài vườn, cần trồng dưới bóng râm các cây lớn hoặc che lưới, để tránh nắng gắt làm cháy lá, khô cây, dẫn đến chậm phát triển hoặc chết.

Trường hợp trồng cây trong nhà, phải đặt chậu cây nơi có ánh sáng nhẹ hoặc phơi nắng buổi sáng trước 10h khoảng 2 lần/tuần. Nếu không có điều kiện đặt cây nơi ánh sáng mặt trời chiếu xuống, bạn nên thay thế bằng đèn huỳnh quang. Hãy chiếu sáng cho cây 10-14h/ngày bằng đèn 6 inch (15,24 cm).

Loài cây này thích hợp với nơi có nhiệt độ khô ráo, tránh ẩm ướt và lạnh giá. Nhớ mang cây vào trong nhà nếu trời chuyển sang đông, hoặc che phủ trên cây nếu trời có tuyết nhé.

Bón phân

Đối với người hiểu rõ kỹ thuật trồng cây Hương Thảo, họ biết rằng phải bón phân cho cây thì cây mới phát triển tốt được. Chế độ phân bón cần đều đặn mỗi tuần với liều lượng nhỏ. Cây Hương Thảo cao từ 35-50cm chỉ cần 100-200ml/gốc mỗi tuần.

Ngâm một muỗng cafe phân NPK tím (15-5-20- 3,5 TE) trong 1 lít nước khoảng 12 giờ để phân tan hết rồi tưới đều dưới gốc cây vào chiều mát. Hoặc luân phiên bằng phân Super Lân, phân hạt Dynamic lifter với liều lượng ngâm tương tự. Kèm vào đó là sử dụng phân bón lá như B1 và phân NPK 20-20-20 để bón cho cây.

Phòng bệnh

Trường hợp cây bị sâu ăn lá hoặc lá đổi sang màu trắng bạc, có đốm lá. Người trồng cây nên dùng thuốc bảo vệ thực vật Sec Saigon phun nhẹ cho cây. Lưu ý, chỉ phun khi cây trồng ngoài vườn. Đối với cây trồng chậu trong nhà có thể thay thế bằng thuốc xịt muỗi, hoặc mang cây ra vườn rồi mới phun thuốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một loại thuốc trừ nấm sinh học như Kasumin , Validamycin, …Bạn có thể sử dụng để phun cho cây nhằm phòng bệnh. Đồng thời, cần thường xuyên cắt tỉa lá, cành héo khô để cây bớt rậm rạp và tránh bị sâu bệnh tấn công.

Với những chỉ dẫn về cách trồng cây Hương Thảo như ở trên. Hy vọng có thể giúp các bạn tự tay trồng ngay vài chậu cây hương thảo để không gian sống luôn trong lành, thơm ngát. Nếu thấy bổ ích, các bạn hãy tham khảo thêm nhiều bài viết khác cùa Soha garden để biết cách trồng và chăm sóc thêm nhiều loại cây tại đây các bạn nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *