Tổng quan về cây thường xuân

    

Nói về mặt thực vật, cây thường xuân là cây thường xanh lâu năm. Chúng cũng được phân loại là dây leo thân gỗ. Cây thường xuân có thể hoạt động như lớp phủ mặt đất, lan rộng theo chiều ngang và đạt chiều cao 20cm. Nhưng chúng cũng là những người leo núi, do bộ rễ trên không của chúng, cho phép chúng leo lên độ cao từ 20m trở lên. Thường xuân có hoa màu xanh lá cây không đáng kể, hoa thường ra nhiều vào đầu thu. Những bông hoa nhỏ xinh có 5 cánh, cánh hoa thì chụm lại như hình chiếc ô, mang màu vàng nhạt và có mùi hương dễ chịu.

Hoa sẽ nở khoảng từ 1-2 tháng và tạo quả, quả có màu hơi đỏ và màu vàng. Nếu bạn trồng thường xuân ở ngoài trời chúng sẽ phát triển mạnh và ra hoa nhiều hơn khi bạn trồng trong nhà.

Tuy nhiên, chúng được trồng chủ yếu vì những chiếc lá thường xanh của chúng. lá cây thường xuân có hình dáng giống như lá nho ban đầu sẽ có màu xanh nhạt. Nhưng khi trưởng thành thì màu sẽ đậm dần và phát triển thành những cành lá xum xuê. Về vấn đề này, chúng có thể được phân loại là cây lá.

Mẹo trồng cây thường xuân phát triển tốt

          

Thực tế là cây thường xuân được nhiều người yêu thích vì chúng rất hữu ích trong việc tạo ra lớp phủ mặt đất để lấp đầy những điểm khó trồng trong cảnh quan của bạn. Khi nó phát triển sẽ tọ nên 1 mảng xanh um tùm, dày rậm có khả năng chống xói mòn ở những khu vực sườn đồi. Ở trong nhà hoặc ngoài trời, cây thường xuân được trồng tốt trong các thùng chứa hoặc giỏ treo, nơi mà dây leo của nó có thể treo xuống. Thường xuân cần được bảo vệ khỏi gió mùa đông cũng như mặt trời mùa hè nóng bức. Vì vậy hãy trồng một cách thích hợp.

Điều kiện phát triển

            

 • Cây cho lá xanh quanh năm nên có thể gọi đây là cây thường xanh. Thường xuân phát triển mạnh mẽ, có sức sống mãnh liệt và thích nghi được với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Không mất quá nhiều công sức để chăm sóc đâu nhé.
 • Cây thường xuân phát triển tốt trong điều kiện bóng râm 1 phần đến bóng râm toàn phần. Nhưng chúng vẫn sống được trong môi trường nhiều ánh nắng nhưng sẽ không được tươi tốt lắm.
 • Khả năng phát triển trong bóng râm của chúng đã khiến cây thường xuân trở thành lớp phủ mặt đất truyền thống để trồng dưới tán cây. Những khu vực như vậy rất hữu ích trong cảnh quan của bạn, vì hầu hết các loại cỏ sẽ không phát triển đucợ ở đó. Mạnh mẽ và kiêu hãnh, với một thói quen tăng trưởng dày đặc, lớp phủ mặt đất này có thể có hiệu quả trong việc tiêu diệt cỏ dại.

Công dụng cây thường xuân

       

 • Cây có tác dụng lọc không khí rất tốt, có thể gọi là lá phổi của môi trường. Cây thường xuân hấp thụ các khí độc hại như aldehyde formic, benzen, khói thuốc lá… Những chất có nguy cơ gây ung thư để trả lại môi trường trong lành và sạch sẽ hơn.
 • Cây có dáng rủ có thể trồng làm cây chậu treo hoặc trồng với thân leo để trang trí cho hàng rào, tường nhà, ban công, quán cà phê, nhà hàng… đều được.
 • Thường xuân còn mang một ý nghĩa phong thủy lớn, mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ. Đồng thời xua đuổi tà ma, xóa tan đi âm khí cũng như những điều khó khăn trong cuộc sống. Cây giúp bạn có thêm may mắn hơn, vượng khí,bình an.
 • Về mặt y học, thường xuân còn được sử dụng như một vị thuốc chữa được rất nhiều bệnh khác nhau như: giải độc cơ thể, hạ đường huyết…
 • Tuy nhiên loài cây này có độc tính có thể gây hại cho người, chó, mèo và gia súc nếu phải ăn cúng. Một số loại cây thường xuân có chứa saponin triterpenoid và các hợp chất polyacetylene. Khi ăn vào, chất kích thích trong cây có thể gây chảy nước dãi, nôn mửa và tiêu chảy. Vì thế, nên đặt hoặc treo cây lên cao và tránh xa tầm tay trẻ em.

Kỹ thuật trồng cây thường xuân

       

 • Người ta nhân giống thường xuân chủ yếu bằng phương pháp giâm cành. Hãy chuẩn bị đất tơi xốp, cắt lấy đoạn dây thường xuân. Hãy lựa chọn những đoạn dây khỏe mạnh, bụ bẫm không quá già cũng không quá non, chiều dài khoảng 10cm sau đó cắm vào trong chậu.
 • Đặt chậu cây giống thường xuân ở nơi râm mát, cung cấp đủ độ ẩm và đảm bảo nhiệt độ khoảng 15-25 độ C. Sau khoảng 2-3 tuần rễ cây sẽ phát triển nhanh chóng.
 • Sau khi cây ra rễ sẽ tiến hành chuyển sang chậu mới. Hãy đổ một ít sỏi vào chậu cây và lấp đất xung quanh gốc cây. Hãy ấn chặt tay một chút cho cây đứng vững, tưới nước, và hạn chế ánh nắng trực tiếp giai đoạn đầu. Khi cây phát triển vững thì có thể trồng xuống đất hay chậu treo ở ban công, trồng trong nhà… đều được.

>> Bạn có thể xem thêm cách trồng cây thường xuân trong chậu và trang trí trong nhà ở đây

Cách chăm sóc cây thường xuân

Chế độ nước cho cây thường xuân

                               

 • Cây ưa ẩm ướt nên cung cấp nước thường xuyên cho cây. Tuy nhiên, thời gian tưới nước cho cây không cần quá nhiều. Tưới khoảng 1-2 lần mỗi tuần nếu như bạn trồng trong nhà. Còn nếu trồng ngoài trời vào những ngày thời tiết hanh khô, thì tưới nước hàng ngày. Thời điểm tưới tốt nhất là vào sáng sớm và chiều mát. Lượng nước tưới mỗi lần tùy thuộc vào độ ẩm của đất và thời tiết. Tránh để gốc cây quá ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Nhiệt độ, ánh sáng

 • 15-25 độ C là nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển. Ngoài ra, thường xuân cũng cần có ánh sáng để quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên cần tránh thời điểm nắng quá gắt vào buổi trưa khi cây còn nhỏ sẽ khiến lá nhanh bị vàng, héo, chết

Đất trồng cây thường xuân

               

 • Cây thường xuân có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên với đất trồng tơi xốp, trộn xơ dừa, trấu, mùn cưa… sẽ thích hợp nhất. Cây sẽ phát triển khỏe mạnh.

Sâu bệnh

 • Thường xuân cũng dễ mắc một số loại bệnh như vàng lá, sâu cuốn lá, rệp, thối gốc…Nên nếu thấy xuất hiện bất kỳ biểu hiện bất thường nào cần phải xử lý ngay tránh ảnh hưởng đến những cành, cây khác.

Hy vọng những thông tin trong bài viết có thể  giúp bạn hiểu thêm về giống cây cảnh này, cũng như biết cách nhân giống, chăm sóc thường xuân tốt nhất.

>> xem thêm cách trồng và chăm sóc những loài cây cảnh khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *